BÁNH CANH CÁ LÓC KHÔNG THỂ THIẾU RAU ĐẮNG

Giờ mở cửa: Buổi sáng 7h - 13h30. Buổi chiều 16h - 21h

Số 48 Bàu Cát, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

logo

Hotline hỗ trợ: 0985950506

BÁNH CANH CÁ LÓC KHÔNG THỂ THIẾU RAU ĐẮNG
26/05/2023 01:48 PM

    Rau đắng là thành phần bổ sung tuyệt vời của Bánh Canh Cá Lóc- Hiếu Quảng Trị từ một phát hiện tình cờ.

    Khoảng năm 2008, tron g một chuyến công tác các tỉnh Miền Tây. Đầu bếp Hiếu Quảng Trị tình cờ ghé nghỉ chân một quán Cháo Cá Lóc bình dân lề đường sau một chặng đường dài mệt mỏi. Quán quê  lúp xúp nhưng khá nhiều thực khách ra vào. Đón chúng tôi là cô chủ quán áo bà ba xinh tươi đon đã chào mời.

    Sau một hồi chờ đợi, nồi Cháo Cá Lóc được được cô chủ quán đích thân bưng lên. Kèm theo nồi cháo hấp dẫn là một đĩa rau Đắng to tướng, một loại rau có rất nhiều ở vùng quê. Thật lạ, bởi loại rau này thường được ba con quê Quảng Trị dùng để ăn sống hoặc luộc chắm nước mắm trong bửa cơm hàng ngày. Nhưng dùng ăn với Cháo Cá Lóc thì lần đầu tiên mới thấy.

    Món Cháo cá lóc rất ngon và càng tuyệt vời hơn khi kết hợp với vị rau đắng. Một món ăn đáng nhớ trong chuyến du ngoạn Miền Tây sông nước.

    Không ngờ sự phát hiện tình cờ đó được đầu bếp Hiếu Quảng Trị áp dụng vào món Bánh Canh Cá Lóc sau này và thu được nhiều đánh giá tích cực từ thực khách. Hình thành nên một kiểu ăn Bánh Canh Cá Lóc mới và phổ biến ở Miền Nam.

    Lúc đầu mở quán, vốn khá bảo thủ hương vị đặc sản quê hương, đầu bếp Hiếu Quảng Trị vẫn giữ nguyên cách bán bánh canh không có Rau ăn kèm. Nhưng trong quá trình bán hàng, nhận được nhiều góp ý có lúc gay gắt của thực khách về việc thêm Rau sống để ăn kèm Bánh Canh

    Đứng trước áp lực yêu cầu của thực khách Miền Nam vốn thích dùng rau sống ăn kèm và tính cách bảo thủ của người làm món ăn truyền thống. Một vấn đề tưởng chừng như dễ dàng nhưng vô cùng khó khăn. Nếu thêm rau phải là rau gì ăn cho hợp, chi phí tăng lên, cái quan trọng là phá vở bản sắc một đặc sản đã hình thành cả trăm năm và mất lòng tự tôn của đầu bếp Hiếu Quảng Trị...Nếu không thêm rau ăn kèm, chỉ số đánh giá hài  lòng của khách hàng  thấp, nguy cơ  bị mất khách dẫn đến đóng cửa hàng, ảnh hưởng đến danh dự của đầu bếp Hiếu Quảng Trị

    Suốt một thời gian dài suy nghỉ cân nhắc đầu bếp Hiếu Quản Trị quyết định thêm rau ăn kèm cho Bánh Canh Cá Lóc. Nhưng lại gặp không ít trở ngại phát sinh  do không tìm được loại rau ăn kèm phù hợp,  mặc dù đã thử nghiệm nhiều loại rau khác nhau.

    Trong một dịp về quê ăn tết, Đầu bếp Hiếu Quảng Trị được mẹ đãi bữa cơm gia đình có kèm thêm đĩa rau đắng xanh ngát. Chợt sực nhớ lại Món rau đắng ăn kèm Cháo Cá Miền Tây năm nào. Điều đó lóe lên ý tưởng đưa món rau đắng ăn kèm với Bánh Canh Cá Lóc.

    Nóng lòng chờ đến ngày trở lại Sài Gòn, Đầu bếp Hiếu Quảng Trị tìm mua rau đắng về bán thử với Bánh Canh Cá Lóc. Tưởng chừng như mọi chuyên sẽ tốt hơn, nhưng trái lại, vị rau đắng không được thực khách đánh giá cao vì vị quá đắng. Sau một hồi nghiên cứu phát hiện, giống Rau đăng Miền Tây khác với Rau đắng quê Quảng Trị. Rau đắng Miền Tây cộng lá to có vị rất đắng. Khi ăn lượng nhiệt trong tô Bánh Canh không làm rau đủ chính,  dẫn đến món Bánh Canh Cá lóc ăn quá đắng, mất vị ngọt cá.

    Vậy là Đầu bếp Hiếu Quảng Trị phải trở lại Quê tìm đúng loại rau đắng có cọng lá nhỏ, ăn giòn, vị ít đắng mang vào Sài Gòn bán thử nghiệm.

    Lần này quả thật không uổng công sức và thời gian bỏ ra. Nhờ có Rau đắng Quảng Trị ăn kèm, nhiều thực khách quen thuộc rất thích thú với hương vị mới, món ăn ít đắng, trở nên ngon hấp dẫn hơn. Quán nhận được nhiều lời khen ngợi, thực khách củ quay lại cùng những vị khách mới.

    Rau đắng Quảng Trị ăn với Bánh Canh Cá Lóc quả là một phát hiện mới với Đầu Bếp Hiếu Quảng Trị. Điều lo lắng mất bản sắc đặc sản không hề xảy ra, thêm vị rau đắng Quảng Trị chỉ làm món ăn ngon hơn hấp dẫn hơn. Không chỉ riêng thực khách Miền Nam mà còn những vị khách quê Quảng Trị cũng rất hài lòng sự kết hợp này của Bánh Canh Cá Lóc- Hiếu Quảng Trị.

     

    Hiếu Quảng Trị 

    Zalo
    Hotline