CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU VỪA ĐỦ NẤU CHO 2 TÔ BÁNH CANH CÁ LOC
I.CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- Cá lóc 1 con 0.6 kg
- Bột gạo 500 g
- Củ Ném 50 g
- Ớt bột 0.4 g
- Tiêu 0.2 g
- Hành lá 0.2g
- Ngò, hoặc răm 0.2g
- Muối 0.6 g
- Nước mắm 0.5g
- Bột Ngọt 0.5g
- Bột Nêm 0.5g
- Đường 0.2g
- Ruốc 0.2 g
- Màu hạt điều 0.2
II. HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM BỘT
Pha 0.4 l nước đún sôi vào bột gạo, trộn đều sau vắt từng cục tròn đem cán miếng bằng bàn tay dày khoảng 4-5 mm. Cắt sợi vuông nhỏ đều nhau.
Cho ít bột khô vào sợi bột trộn đều để sợi bột không bị dính vào nhau.
Lưu ý: Sợi bánh canh gạo khó thành công với người làm lần đầu, nên mua sẳn bánh canh bột gạo về nấu cho tiện
III.CHUẨN BỊ CÁ LÓC
Chọn cá lóc còn sống, cá đồng hoặc cá nuôi sông càng tốt, không nên chọn cá nuôi hầm vì hôi mùi rêu và thịt cá không chắc
Cá Lóc làm sạch vây, mang, rửa sạch nhớt bằng chanh hoặc muối,
Cắt lát cá dày khoảng 3-4 cm hoặc để nguyên con, cho vào nước sôi luộc cá vừa chính tới
Tách xương cá và da cá để riêng nấu nước dùng
Thịt cá để riêng ướp gia vị
IV . CHUẨN BỊ GIA VỊ ƯỚP CÁ VÀ UM CÁ
Lấy 250 g củ ném Ném dã nhỏ, phi với dầu và trộn đều với những gia vị như sau:
Ớt bột 0.2 g
Muối 0.4g
Bột ngọt 0.1 g
Bột Nêm 0.2 g
Nước mắm 0.2g
Tiêu 0.1 g
Màu hạt điều 0.1
Đổ gia vị lên thịt Cá lóc, trộn đều nhẹ tay. Ướp khoảng 30 phút, sau đó cho lên bếp đảo xào qua cho thơm và cá săn lại. Cho thêm khoang 0.3l nước sôi vào um với lửa nhỏ khoảng 10 phút là được
V. NẤU NƯỚC DÙNG
Chuẩn bị 700ml đem đun sôi, cho túi lọc đựng xương cá vào nồi nước dùng đun sôi 15p. Lấy xương cá giả nhỏ sau đó cho trở lại túi lọc lấy nước ngọt bỏ xương.
Cho gia vị vào nước dùng
Củ ném phi thơm 25 g
Ớt bột 0.2g
Tiều 0.1g
Muối 0.3g
Nước mắm 0.2g
Bột ngọt 0.2g
Bột nêm 0.3g
Ruốc 0.2 g
Màu hạt điều 0,1 g
Đun sôi khoảng 5 phút
VI. NẤU BÁNH CANH CÁ LÓC
Nấu 0.5 l nước sôi, cho sợi bánh canh bột gạo vào nồi nước đang sôi để luộc, thấy lúc nào bột nổi lên mặt nước là vừa đủ chính tới.
Với khoàng 250g Bánh canh để vào vào tô
Đổ khoảng 300 ml nước dung đun sôi lên Bánh canh
Cho cá đã um vào trên mặt tô Bánh canh
Rắc hành ngò tiều lên trên
VII. YÊU CẦU PHẢI ĐẠT ĐƯỢC
1. Bánh canh không bị tanh cá
2. Nước dung nóng,cay nhẹ, ngọt đậm đà,
3. Cá vừa mềm và dai, ngọt đậm đà
3. Hương thơm mùi củ ném, hành, răm( ngò ), tiêu
4. Sợi bột chín mềm hơi dai và không bị gãy
Vậy là hoàn thành tô Bánh canh Cá Lóc chuẩn mực